DIỄN ĐÀN CHUNG KẾT CUỘC THI PHÍA NAM MANG TÊN “BẢN LĨNH KHỞI NGHIỆP – KIẾN TẠO GIÁ TRỊ”

Tin tức - Sự kiện

DIỄN ĐÀN CHUNG KẾT CUỘC THI PHÍA NAM MANG TÊN “BẢN LĨNH KHỞI NGHIỆP – KIẾN TẠO GIÁ TRỊ”

25/12/2017 |      Bản in      Email

DIỄN ĐÀN CHUNG KẾT CUỘC THI PHÍA NAM MANG TÊN “BẢN LĨNH KHỞI NGHIỆP – KIẾN TẠO GIÁ TRỊ”

Việt Nam đang phải đối mặt với rất nhiều vấn đề xã hội như đói nghèo, ô nhiễm môi trường, bệnh tật,... Từ thiện và trợ cấp không thể là giải pháp triệt để cho các vấn đề này. Từ đó đòi hỏi chúng ta cần phải tạo ra các giải pháp đột phá nhằm thực hiện mục tiêu xây dựng một cộng đồng bền vững.

Có đến 86% ngƣời tiêu dùng Việt sẵn sàng chi trả cao hơn để mua sản phẩm/dịch vụ từ các công ty có ảnh hưởng tích cực đến xã hội và mội trường, so với 76% người tiêu dùng khu vực Đông Nam Á.

Việc doanh nghiệp giải quyết các vấn đề xã hội trong mô hình kinh doanh của mình không chỉ tạo ra tác động tích cực cho cộng đồng mà còn giúp doanh nghiệp tạo lợi thế cạnh tranh trên thị trường và tăng sự tín nhiệm của khách hàng. Người Việt trẻ cần một môi trường thúc đẩy tinh thần kinh doanh vì cộng đồng và cung cấp những kiến thức kĩ năng cần thiết cho hành trang khởi nghiệp xã hội.

Thử thách Sáng tạo Xã hội Việt Nam 2017 - Vietnam Social Innovation Challenge 2017 (VSIC 2017) ra đời với mục tiêu trở thành bệ phóng giúp các bạn trẻ, những ngƣời mang trong mình tinh thần doanh nhân xã hội, hoàn thiện và lan tỏa tác động của dự án ra toàn cộng đồng. VSIC 2017 là cuộc thi toàn quốc tìm kiếm các sáng kiến khởi nghiệp hướng đến giải quyết các vấn đề xã hội, môi trường và kinh tế cấp bách của Việt Nam.

Cuộc thi được tổ chức bời trường ĐH Ngoại thương phối hợp cùng các đơn vị Chương trình Đối tác Đổi mới Sáng tạo Việt Nam - Phần Lan (IPP), Bộ Khoa học Công nghệ, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và Microsoft Việt Nam, Quỹ Tăng tốc khởi nghiệp Việt Nam (VIISA), Grundfos,… Cuộc thi được tổ chức với sứ mệnh nâng cao nhận thức của xã hội, đặc biệt là giới trẻ về tầm quan trọng của sáng tạo xã hội đồng thời tìm kiếm và ươm mầm các nhà lãnh đạo doanh nghiệp xã hội tương lai; qua đó góp phần mang đến những giải pháp bền vững trong việc nâng cao chất lượng sống của người dân Việt Nam.

Chính thức phát động từ tháng 10 năm 2017, rất nhiều dự án, ý tưởng đã được ra đời cho thấy mối quan tâm của các bạn sinh viên - những người trẻ nắm giữ sức mạnh thay đổi cộng đồng.

Sau 2 tháng khởi động, vượt qua hơn 70 ý tưởng, trải qua nhiều phần thi thuyết phục, top 6 đội thi khu vực phía Nam sẽ tỏa sáng với phần thi thuyết phục nhà đầu tư trong diễn đàn.

Hôm nay, ngày 22/12/2017, Diễn đàn Chung kết cuộc thi phía Nam mang tên “Bản lĩnh khởi nghiệp – Kiến tạo giá trị” vào ngày 22/12/2017 được tổ chức tại tầng 11 - Khách sạn Edenstar Saigon - Số 38 Bùi Thị Xuân, Quận 1, TP Hồ Chí Minh.

Tham dự Diễn đàn Chung kết có:

- Đại diện Microsoft – Ông Nguyễn Văn Giáp – Giám đốc Khối doanh nghiệp vừa và nhỏ.

                                    Bà Lê Thị Hồng Nhi - Trưởng phòng Quan hệ cộng đồng Microsoft Việt Nam                                

- Đại diện Trường Đại học Ngoại thương: Phó giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thị Thu Hà – Phó Giám đốc Trường Đại học Ngoại Thương Cơ sở 2

            Thầy Lê Giang Nam – Trưởng ban truyền thông và Quan hệ đối ngoại Đại học ngoại thương cơ sở 2.

- Đại diện Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam: Bà Dương Thị Cẩm Anh – Phó trưởng phòng trung tâm hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa.

- Các trường có sinh viên dự thi trên địa bàn TP Hồ Chí Minh, các nhà tài trợ, các doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng đồng hành cùng cuộc thi; Các sinh viên đã trải qua các vòng thi của cuộc thi “Bản lĩnh khởi nghiệp – kiến tạo giá trị” và được chọn vào vòng chung kết phía Nam; Sinh viên các trường đại học, cao đẳng nghề trên địa bàn TP Hồ Chí Minh và các đơn vị báo chí, truyền hình địa phương.

Thành phần Ban giám khảo của Cuộc thi khu vực miền Nam có:

- Ông Lý Trường Chiến – Đồng sáng lập Group và CLB Quản trị và Khởi nghiệp, Chủ tịch doanh nghiệp tư vấn quản trị, vận hành doanh nghiệp Trí Tri Group & Trí Tri Consulting

- Ông Nguyễn Thế Lợi – Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty CP ĐT BĐS Sài Gòn Thăng Long; Phó Chủ tịch CLB Doanh nhân 2030

- Ông Trần Hữu Đoàn – Chủ tịch Hội đồng thành viên, CEO Công ty tư vấn và giáo dục Gia Cát.

- Bà Nguyễn Thị Hoài Thương – Quản lý dự án của UPSHIFT, chương trình phi lợi nhuận tìm kiếm và ươm mầm các doanh nghiệp xã hội do Quỹ nhi đồng Liên hợp quốc UNICEF thực hiện.

- Bà Lê Thị Hồng Nhi – Trưởng phòng Quan hệ cộng đồng Microsoft Việt Nam.

Tại Diễn đàn chung kết, các đội sẽ thể hiện phần thuyết trình đề án kinh doanh trước BGK để tìm ra 3 đội có đề án khả thi nhất tranh tài tại chung kết toàn quốc được diễn ra tại Hà Nội vào tháng 01 năm 2018.

Cũng trong Ngày chung kết cuộc thi, Ông Nguyễn Văn Giáp - Giám đốc Khối doanh nghiệp vừa và nhỏ đã trình bày về Dự án “YouthSpark Career Readiness – Tăng cường kỹ năng làm việc, khởi nghiệp cho thanh niên và kết nối với DNNVV” do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam phối hợp với Microsoft Việt Nam hoạt động từ năm 2016 đến nay.

Thế giới đang bắt đầu bước vào cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, một cuộc cách mạng mới gắn liền với những đột phá chưa từng có về công nghệ, liên quan đến kết nối Internet, điện toán đám mây, in 3D, công nghệ cảm biến, thực tế ảo... Cuộc cách mạng mới này sẽ tác động mạnh mẽ đến mọi quốc gia, chính phủ, doanh nghiệp và người dân khắp toàn cầu, cũng như làm thay đổi căn bản cách chúng ta sống và làm việc.

Để có thể đương đầu với thách thức khi nước ta thực sự bước vào cuộc cách mạng công nghiệp này, các bạn sinh viên phải chuẩn bị cho mình tri thức về công nghệ thông tin và trình độ ngoại ngữ tốt, kỹ năng mềm thành thạo và kinh nghiệm làm việc thực tế để mở ra cánh cửa bước vào sân chơi toàn cầu hóa.

Nhận thức được thực trạng và thách thức này với mong muốn đóng góp vào việc cải thiện chất lượng nguồn nhân lực, từ năm 2016 đến nay, Dự án “Tăng cường kỹ năng làm việc, khởi nghiệp cho thanh niên và kết nối với doanh nghiệp vừa và nhỏ” do VCCI và Microsoft thực hiện nhiều hoạt động ở 15 tỉnh thành trên cả nước để hỗ trợ phát triển kỹ năng nghề nghiệp cho thanh niên, trong đó phải kể đến việc phát triển trang web thanhnienvietnam.net.vn  trở thành trang thông tin hữu ích cho thanh niên đã hỗ trợ thanh niên gia nhập thị trường lao động, những thanh niên thiếu cơ hội được đào tạo thông qua các hoạt động đào tạo về các kỹ năng làm việc, kỹ năng về công nghệ thông tin, khoa học máy tính và kỹ năng kinh doanh.

Bắt đầu phần thi của Chung kết khu vực phía Nam là phần thi của đội Núi Tượng: Dự Án giáo dục Núi Tượng được xây dựng nhằm cung cấp các khóa học, chương trình đào tạo, phát triển tài năng miễn phí dựa trên nền tảng phát triển nông nghiệp bền vững, du lịch nông nghiệp cho trẻ em trong vùng, hướng đến ổn định thu nhập cho người dân vùng cao và phát triển kiến thức, kỹ năng cho trẻ em tham gia mô hình.

Phần thi của đội VAH:  Dự án Wegive: sử dụng nền tảng website WeGivevn.com với mục đích kết nối giữa các tổ chức từ thiện và nguồn tài trợ một cách hiệu quả hơn.Mục tiêu và mục đích cuối cùng hướng đến là kết nối cộng đồng và giúp đỡ những người bất hạnh trong xã hội

Phần thi của đội Ichange: Dự án Foonergy: Hướng đến giải quyết vấn đề thức ăn thừa, là sự kết hợp giữa ứng dụng di động quản lý, nhắc nhở về lượng thực phẩm hiện có, đưa ra nhiều đề xuất cho những thực phẩm sắp hết hạn hay không còn sử dụng được với chuỗi cung ứng và xử lý thực phẩm dư thừa thành phân bón, mong muốn mang đến một cách khai thác mới nguồn năng lượng có sẵn (thức ăn dư thừa) nhằm tạo ra giá trị xanh mà không gây hại đến môi trường

Phần thi của đội Mì xào bò: Dự án Monorose: dự án cửa hàng để điều trị tâm lý cho giới trẻ với các hoạt động nghệ thuật được phục vụ bởi người khuyết tật, mong muốn cùng lúc giải quyết 2 vấn đề đang rất cấp bách trong cộng đồng hiện nay, vấn đề việc làm của người khuyết tật và vấn đề về sức khỏe tâm lý của người dân, đặc biệt là người trẻ đang đi học hoặc mới ra trường

Phần thi của đội VID Bến Tre: Dự án mô hình bộ thiết bi ̣loc ̣ châm ̣ bằng cát và than hoạt tính đươc ̣ thiết kế dành cho hô ̣ gia đình dựa trên cách tiếp cận Xử lý nước bằng phương pháp màng sinh học, hướng đến nâng cao chất lượng cuộc sống và ý thức của người dân qua việc tiếp cận nguồn nước sạch.

Phần thi của đội Công nghệ xanh: Dự án Sản xuất Chế phẩm vi sinh bột bã mía, phục vụ trong Tôm thâm canh. Với mô hình này, bã mía được tận dụng kết hợp với các dòng vi sinh vật có lợi giúp phân hủy tốt chất thải hữu cơ trong đáy ao, hạn chế các khí độc, lấn át hiệu quả các vi khuẩn gây bệnh trên tôm nuôi, giúp tôm phát triển và khỏe mạnh.

Sau phần trình bày của 6 đội thi, 6 dự án đã để lại không ít những ấn tượng cho Ban giám khảo và toàn thể khán giả có mặt trong khán phòng. Đó là những dự án vô cùng sáng tạo, những mô hình đem đến giải pháp bền vững cộng đồng. Kết thúc diễn đàn chung kết cuộc thi phía nam mang tên “bản lĩnh khởi nghiệp – kiến tạo giá trị”, Cuộc thi đã tìm ra được 3 đội tiến vào vòng chung kết toàn quốc diễn ra tại Hà Nội năm 2018.

- Đội Ichange

- Đội VID Bến Tre

- Đội Công nghệ Xanh

Ba đội chiến thắng nhận được giải thưởng bằng tiền mặt trị giá 5 triệu đồng, đồng thời được hỗ trợ từ Ban tổ chức trong chuyến tham dự vòng chung kết toàn quốc tại Hà Nội, kèm theo đó là 1 suất học bổng 100% từ Trí Tri Foundation.

Qua vài tiếng đồng hồ, trong không khí thi đấu hết sức căng thẳng, chúng ta đã được theo dõi các phần tranh tài rất căng thẳng và kịch tính của các đội. Ban tổ chức gửi lời chân thành cảm ơn đến các thành viên Ban giám khảo, các đơn vị đồng hành và các nhà tài trợ đã góp phàn làm nên thành công của Chung kết cuộc thi.

 

Phượng UKHTin tức liên quan

Bạn hãy đăng nhập để có thể đăng bình luận !.
Đăng nhập


Bình luận (0)